YMCONLINE.COM – Học kì quân sự diễn ra trên Xuân Hòa hàng năm luôn là một sự kiện mang lại nhiều trải nghiệm cho mọi sinh viên trường Đại học Ngoại thương, chắc hẳn ai cũng muốn khoảng thời gian này diễn ra thật vui vẻ. Để có những giây phút đáng nhớ nhất trên chiến khu, việc đầu tiên chúng ta cần nhớ đó chính là đừng khiến mình… “lạc quẻ” với những nhóm bạn. Dưới đây là tổng hợp 5 điều cần tránh để không biến mình thành những thần dân sao Hỏa.

1. Chuyện nhà vệ sinh: Đừng tắm quá lâu, đừng làm phòng bẩn

Ở Xuân Hòa, so với việc không có nước nóng để tắm trong mùa lạnh thì việc không kịp thời gian để tắm mới là điều không vui nhất. Với cường độ luyện tập thể chất thường xuyên, cộng với thời gian hạn chế tránh cho việc quá muộn để tắm, thì những nhân mạng tắm quá lâu, “ngâm” quá nhiều trong nhà tắm chính là “tội đồ”. Việc này hoàn toàn có thể gây ra những mâu thuẫn không hề nhỏ giữa các thành viên trong phòng với nhau.

Hãy chú ý thời gian tắm nhé!

Thế nhưng, so với việc tắm lâu, thì việc làm bẩn nhà vệ sinh càng tồi tệ hơn nữa. Hãy cứ thử tưởng tượng bạn bước vào nhà vệ sinh và bắt gặp những cảnh tượng khiến ăn cơm không trôi, cộng với những thứ mùi không thể coi là dễ chịu, bạn sẽ vui vẻ sống trọn vẹn một tháng chứ? Đương nhiên là không rồi. Đó có thể sẽ là cơn ác mộng kinh dị nhất mùa Xuân Hòa mà bạn có thể gặp đấy.

Sống tập thể có thể là một trải nghiệm mới, thậm chí là lạ với nhiều người, do đó mọi người hãy có ý thức để việc sống chung với bạn bè mình thật thoải mái nhé!

2. Chuyện ăn mặc: Ăn vặt, mặc đẹp

Trong môi trường quân đội kỉ cương nghiêm túc, việc ăn vặt có thể trở nên sai trái. Tuy nhiên đôi khi chính từ những chiếc bánh xèo, những việc vịt thơm ngon từ bên ngoài trường có thể gắn kết mọi người với nhau hơn. Đời sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất, những khoảnh khắc thú vị có được sẽ đi theo mình mãi, vì vậy đừng dại gì mà từ chối ăn vặt cùng bạn bè nhé, một chút thôi mà!

Ăn vặt là điều không thể thiếu trên Xuân Hòa.

Phá luật một chút có thể khiến chúng ta vui, thế nhưng vui thôi đừng vui quá. Không phải lúc nào chúng ta cũng có dịp được ở chung với nhiêu bạn bè, nhưng đừng quá ăn diện với những bộ quần áo riêng của mình. Một chiếc quần ngắn ở nhà ăn có thể khiến tất cả bạn bè chúng ta “lâm nguy” đấy, lúc đấy thì bạn bè đến mấy cũng “không còn gì để mất” nữa đâu, nên mọi người chú ý việc ăn mặc của bản thân nhé. Đừng quên chúng ta đang học kì học quân sự nha!

3. Chuyện tập thể: Tránh đi chơi, lơ trách nhiệm

Mấy khi trong đời sinh viên mà chúng ta lại có thể chung sống một tháng trời với tất cả bạn bè toàn trường như thế, những cuộc vui sẽ là cầu nối khiến chúng ta hiểu nhau hơn. Một chút phá luật, những trò chơi tập thể lúc nghỉ ngơi,… đừng xua tay từ chối. Đừng lo sợ rằng mình sẽ bị phạt, hay là ngại bỏ sức để chơi với đám đông, Xuân Hòa chỉ có một, đừng để đến lúc về nhà mới thấy tiếc nuối.

Chơi thể thao là lúc mọi người xích lại gần nhau hơn.

Và một học kì quân sự đồng thời là một cơ hội quý giá để chúng ta rèn luyện tinh thần đồng đội. Chỉ cần một người vi phạm có thể khiến cho cả tiểu đội, cả một phòng bị phạt theo, chính vì thế mỗi người phải luôn tự ý thức hạn chế phạm lỗi. Hơn nữa, mỗi người đều có trách nhiệm với mỗi hành vi mình làm ra, đừng vui vẻ lúc vui chơi cùng nhau mà lại lơ là trách nhiệm lúc có chuyện.

4. Chuyện… thả thính: Ngọt thôi, đừng ngọt ngấy

Với biết bao câu chuyện được kể lại về những mối tình Xuân Hòa, với hàng trăm cơ hội trong vòng một tháng, những rung động với bạn khác dường như không tránh khỏi. Tuy nhiên, đừng cố gắng thả thính quá nhiều, luôn nhớ rằng chúng ta đến đây để học. Hãy để tình cảm diễn ra tự nhiên, đừng khiến cho một học kì quân sự trở nên không vui khi chúng ta bỏ bê bạn bè, học tập vì những tình cảm cá nhân.

Xuân Hòa – Nơi tình yêu bắt đầu…

5. Chuyện ngoan ngoãn: Đừng bỏ quên trái tim nhiệt huyết ở nhà

Kỉ luật tốt, chăm chỉ học tập luôn là đức tính tốt đáng được hoan nghênh, thế nhưng đừng quá chú tâm vào việc học mà quên mất khoảng thời gian hiếm hoi trong đời được trải nghiệm cùng các bạn này. Chuyện Xuân Hòa chưa bao giờ dừng lại chỉ là một học kì quốc phòng an ninh, đó là thanh xuân và những câu chuyện lạ kì bay ra khỏi bốn bức tường quân đội. Quên gì cũng được, vì mọi thứ đều có thể sẻ chia, duy có trái tim nhiệt huyết trẻ tuổi, đừng lỡ quên bạn nhé!

và là nơi tình bạn thăng hoa.

Kết lại, Xuân Hòa với mỗi người là một vị trí khác nhau trong lòng, nhưng ít nhất hãy khiến đó là một vị trí mộng mơ và đầy nụ cười trong thanh xuân không trở lại. Vì thế đừng bỏ lỡ bất cứ điều gì trong một tháng kì diệu, hãy hòa mình vào từng khoảnh khắc đặc biệt này. Chúc các bạn sinh viên có một chuyến đi Xuân Hòa trọn vẹn!

Thái Thiên Thanh

Nguồn ảnh: Xuân Hòa – Bung, Xuân Hoà – FTU, Brightside